Connect with us

Tư vấn

3 cách để đặt lại mật khẩu Admin Windows khi bạn lỡ quên

Dũng Đặng

Published

on

Đã bao nhiêu lần bạn quên mật mã đăng nhập Windows trong năm nay rồi? Không nhớ mật mã một website không phải là điều quá to tát, bởi bạn có thể đặt lại chúng với địa chỉ email. Nhưng đánh mất mật mã máy tính thì đáng sợ hơn nhiều, bởi chúng khá khó để đặt lại.

Tuy vậy, bạn không nên quá lo lắng khi lỡ quên mật mã tài khoản quản trị viên Windows. Có một vài phương thức bạn có thể sử dụng để khôi phục nó.

Advertisement

1. Đặt lại mật mã quản trị viên Windows bằng tài khoản Microsoft

Một trong những lợi ích lớn của việc sử dụng tài khoản Microsoft với Windows 10 là bạn có thể đặt lại mật mã thông qua các công cụ của Microsoft mà không gặp quá nhiều phiền hà.

Đầu tiên, hãy kiểm tra chắc chắn rằng bạn không thể truy cập tài khoản Microsoft của mình nữa (đôi lúc nguyên nhân là do bàn phím bị kẹt hay một vài thứ tương tự): vào trang login.live.com trên điện thoại hoặc máy tính khác và đăng nhập vào tài khoản Microsoft mà bạn dùng trên PC, đừng gõ nhầm nhé!

Nếu vẫn không thể đăng nhập, thì hãy bắt đầu đặt lại mật mã Microsoft. Vào trang đặt lại mật mã của Microsoft và làm theo hướng dẫn (hoặc bạn cũng có thể đặt lại mật mã từ màn hình đăng nhập của Windows 10 cũng được)

Sau khi xác nhận danh tính bằng các thông tin mà bạn đã cung cấp khi tạo tài khoản, trang này sẽ hiển thị từng bước hướng dẫn bạn các đặt lại mật mã tài khoản Microsoft. Sau khi đặt lại xong, bạn có thể sử dụng mật mã mới này để đăng nhập vào PC của mình rồi.

Một lưu ý là nếu sở hữu một tài khoản Microsoft, bạn nên bỏ ra vài phút để cập nhật thông tin bảo mật tại trang quản lý tài khoản Microsoft. Thêm vào số điện thoại và một địa chỉ email dự phòng sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn đặt lại mật mã dễ dàng hơn; nếu không có chúng, mọi thứ sẽ khá phức tạp đấy.

Advertisement

2. Đặt lại mật mã quản trị viên Windows từ màn hình khoá (áp dụng với tài khoản local)

Nếu bạn không sử dụng tài khoản Microsoft để đăng nhập Windows, bạn sẽ phải đặt lại mật mã cho tài khoản local. Windows 10 cho phép bạn đặt các câu hỏi bảo mật đối với tài khoản local để có thể dễ dàng vượt được màn hình khoá mỗi khi quên mật mã. Tuy nhiên, nếu bạn chưa đặt các câu hỏi bảo mật, thì mọi chuyện sẽ khó khăn hơn kha khá.

Nếu tài khoản bị khoá là tài khoản quản trị viên duy nhất trên PC, trước hết bạn sẽ cần kích hoạt tài khoản quản trị viên ẩn bằng phương pháp bên dưới.

Nhưng nếu bạn có một tài khoản quản trị viên khác trên máy tính bên cạnh tài khoản bị khoá, bạn sẽ không phải đi đường vòng. Việc bạn cần thực hiện là bỏ qua phần tiếp theo, cuộn xuống phần dưới bài viết, tìm phần “Đặt lại mật mã” và làm theo từng bước được hướng dẫn để đặt lại mật mã bằng tài khoản quản trị viên thứ hai kia.

Chuẩn bị

Đầu tiên, bạn cần tạo một đĩa Windows 10 boot được trên ổ đĩa flash. Sau khi tạo xong, cắm ổ đĩa vào PC để boot. Trên hầu hết mọi máy tính, bạn cần bấm phím F2 hoặc một phím tương tự theo hướng dẫn của nhà sản xuất ngay khi bấm nút nguồn máy tính để màn hình chọn thiết bị boot hiện ra.

Boot từ ổ đĩa flash nói trên, đợi trình cài đặt Windows nạp xong, và khi thấy màn hình cài đặt ban đầu của Windows 10 xuất hiện, nhấn Shift+F10 để mở Command Prompt.

Tiếp theo, bạn cần biết Windows đang cài trên phân vùng nào. Thông thường, hệ điều hành sẽ nằm trên ổ C:, nhưng có thể máy bạn có chút khác biệt. Để kiểm tra cho chắc, gõ câu lệnh dưới đây trong Command Promt (câu lệnh này sẽ đưa bạn đến thư mục gốc của ổ C):

Cd C:\

Nếu kết quả trả về là “The system cannot find the drive specified“, thì C không phải là ổ đĩa bạn cần, hãy thử một ký tự khác. Khi đã tìm đúng ổ đĩa, gõ tiếp câu lệnh dưới để truy cập thư mục System32:

Cd Windows\System32

Bây giờ là lúc làm một màn “ảo thuật” nhỏ. Có thể bạn không để ý, nhưng Windows có đặt một lối tắt đến menu “Ease of Access” trên màn hình đăng nhập để người dùng tìm đến các tuỳ chọn trợ năng khi cần thiết. Bạn có thể sử dụng một vài câu lệnh để thay thế lối tắt này bằng đường link đến Command Promt, từ đó truy xuất được đến nhiều câu lệnh hữu ích khác.

Để làm điều đó, gõ lần lượt hai câu lệnh bên dưới. Câu lệnh đầu tiên sẽ sao lưu lối tắt Ease of Access để bạn khôi phục lại sau này; câu lệnh thứ hai sẽ thay thế nó bằng lối tắt đến Command Promt:

Ren utilman.exe utilman.exe.bak

Ren cmd.exe utilman.exe

Xong rồi. Hãy gõ tiếp câu lệnh này để khởi động lại máy và đi đến màn hình đăng nhập thông thường:

Wpeutil reboot

Kích hoạt tài khoản quản trị viên Windows

Khi đã quay lại màn hình đăng nhập, bấm vào lối tắt Ease of Access ở góc dưới bên trái màn hình để khởi chạy Command Promt. Lối tắt này trông như hai cây kim đồng hồ, bao quanh bởi các đường kẻ đứt đoạn, thường nằm giữa các biểu tượng nguồn và kết nối mạng.

Khi Command Promt đã xuất hiện, sử dụng câu lệnh sau để kích hoạt tài khoản quản trị viên mặc định:

Net user Administrator /active:yes

Sau đó, hãy khởi động lại máy bằng câu lệnh nhanh sau:

Shutdown -t 0 -r

Quay lại màn hình đăng nhập lần nữa, nhưng lần này, bạn hãy bấm vào tài khoản Administrator ở góc dưới bên trái. Tài khoản này không có mật mã, nên bạn có thể vào thoải mái. Bây giờ là lúc đặt lại mật mã tài khoản bị khoá của bạn.

Đặt lại mật mã

Trên Windows 10 Pro, bấm chuột phải vào nút Start và chọn Computer Management, sau đó chọn Local Users and Groups ở cột bên trái để mở trình quản lý người dùng.

Tại đây, mở rộng thư mục Users, sau đó bấm chuột phải vào tài khoản của bạn và chọn Set password để chọn mật mã mới. Windows sẽ cảnh báo bạn rằng hành động này có thể gây mất một ít dữ liệu, nhưng hay yên tâm đi vì chẳng có vấn đề gì đâu.

Sau khi đặt mật mã mới, đăng xuất tài khoản quản trị viên và thử đăng nhập lại vào tài khoản đã bị khoá của bạn nhé!

Nếu sử dụng Windows 10 Home, bạn sẽ phải thực hiện các bước trên thông qua  Command Promt. Chuột phải vào nút Start và chọn Command Promtp (Admin) (hoặc Windows PowderShell (Admin)) để mở ra cửa sổ dòng lệnh mới, sau đó gõ câu lệnh sau để hiển thị tất cả các tài khoản người dùng:

Net user

Tìm tên tài khoản của bạn, sau đó gõ câu lệnh này, thay USERNAME bằng tên tài khoản của bạn, và hệ thống sẽ hỏi bạn đặt mật mã mới:

Net user USERNAME *

Sau đó, nhập mật mã mới, đăng xuất, và bạn đã có thể đăng nhập trở lại tài khoản của mình với mật mã vừa đặt lại rồi.

Tạo tài khoản mới thay vì đặt lại mật mã

Nếu tài khoản của bạn gặp vấn đề nghiêm trọng hơn, và bạn không thể đặt lại mật mã vì lý do nào đó, bạn nên tạo một tài khoản mới và đặt nó thành tài khoản quản trị viên. Để làm điều đó, mở Command Promt dưới quyền quản trị như bước trên, sau đó gõ lần lượt từng câu lệnh bên dưới, nhớ thay USERNAME và PASSWORD thành tên tài khoản và mật mã của bạn:

Net user USERNAME PASSWORD /add

Net localgroup Administrators USERNAME /add

Sau khi xong, khởi động lại máy và đăng nhập vào tài khoản mới bằng mật mã mới. Để khôi phục dữ liệu, duyệt đến thư mục người dùng cũ của bạn trong File Explorer tại C:\Users\[tên tài khoản cũ] và sao chép mọi thứ bạn cần sang tài khoản mới.

Khôi phục mọi thứ về nguyên bản

Sau khi đã đăng nhập được vào tài khoản của bạn, hoặc tạo xong một tài khoản mới, thì bạn đã gần hoàn tất mọi việc rồi. Bây giờ, hãy đưa các lối tắt trên màn hình khoá mà bạn đã thay đổi lúc đầu về nguyên trạng.

Khởi động vào ổ đĩa flash chứa bộ cài đặt Windows 10 mà bạn đã tạo ở trên. Sau màn hình chào, nhấn Shift+F10 và tìm đến thư mục C:\Windows\System32 như đã làm trước đây.

Sử dụng lần lượt hai câu lệnh dưới đây để đưa lối tắt Ease of Access về nguyên bản:

Ren utilman.exe cmd.exe

Ren utilman.exe.bak utilman.exe

Bởi tài khoản Admin mặc định là một nguy cơ tiềm tàng về bảo mật, bạn nên ngừng kích hoạt nó cho đến khi cần trở lại. Hãy gõ câu lệnh sau:

Net user Administrator /active:no

Sau khi khởi động lại thêm lần nữa với câu lệnh dưới, bạn có thể sử dụng máy tính như thường rồi.

Wpeutil reboot

3. Đặt lại mật mã bằng cách boot vào USB Linux

Nếu không thể đăng nhập vào bất kỳ tài khoản nào trên PC, bạn có thể tạo một ổ đĩa flash chứa Linux trên máy khác và sử dụng nó để đặt lại mật mã 

Windows của mình.

Boot vào Linux

Đầu tiên, bạn sẽ phải tạo một ổ đĩa USB chứa Linux boot được; không quan trọng bạn dùng phiên bản Linux nào, nhưng lời khuyên ở đây là hãy thử Ubuntu hoặc Mint, vốn là hai distro Linux khá thân thiện với ngườie dùng mới.

Một khi đã xong, khởi động lại PC và đợi dấu nháy xuất hiện để e các phím F12, Esc, Delete, hay một phím nào đó khác để chọn thiết bị boot. Chọn ổ đĩa flash và đợi Linux một chút để khởi động.

Hoàn tất các thao tác thiết lập ban đầu (như khu vực giờ), sau đó mở ứng dụng duyệt tập tin của hệ điều hành. Trên Ubuntu, ứng dụng này chính là biểu tượng hình thư mục ở thanh bên trái màn hình. Nếu sử dụng Mint, nó nằm ở góc dưới bên trái giống Windows.

Mount ổ đĩa chứa Windows

Sau khi đã mở cửa sổ duyệt tập tin, nhấn Ctrl+L để chỉnh sửa đường dẫn trong thanh Location và gõ câu lệnh dưới để hiển thị mọi ổ đĩa:

>computer:///

Tìm ổ đĩa bạn đã cài Windows. Nếu bạn chỉ có một ổ cứng duy nhất trên máy tính, sẽ chỉ có một ổ đĩa hiện ra mà thôi. Bấm chuột phải vào ổ đĩa đó và chọn Mount để Linux truy xuất được nó.

Đặt lại mật mã

Từ đây, bạn sẽ sử dụng Linux Terminal. Đừng lo vì nó không đáng sợ lắm đâu, dù rằng đây là lần đầu bạn sử dụng Linux. Phím tắt để mở Terminal trong Mint và Ubuntu là Ctrl+Alt+T.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt một ứng dụng đặt lại mật mã gọi là chntpw. Gõ câu lệnh sau để cài đặt nó:

>sudo apt-get install chntpw

Thay đổi thư mục làm việc sang thư mục chứa Windows của bạn bằng câu lệnh sau:

cd /mnt/Windows/System32/config

Tiếp theo, hiển thị danh sách người dùng Windows bằng câu lệnh sau:

Sudo chntpw -l SAM

Bạn sẽ thấy tên người dùng mà bạn muốn đặt lại mật mã trong danh sách. Để đảm bảo chỉ thao tác với người dùng đó, gõ câu lệnh sau, thay USERNAME bằng tên người dùng. Nếu tên người dùng chỉ có một từ, như “Mike”, bạn không cần dấu ngoặc kép. Nếu tên người dùng có nhiều từ, như “Mike Jones”, hãy đặt nó vào dấu ngoặc kép:

Sudo chntpw -u “USER NAME” SAM

Gõ 2 để vào chế độ chỉnh sửa. Gõ mật mã mới cho người dùng, sau đó gõ Enter. Khi được hỏi, nhấn y để xác nhận.

Nếu hích, bạn có thể đặt mật mã trắng thay vì tạo mật mã mới. Để làm điều đó, gõ 1 thay vì 2 sau khi nhập câu lệnh trên và nhấn y khi được hỏi có lưu không.

Khởi động lại vào Windows và sử dụng mật mã mới để đăng nhập. Nếu bạn đặt mật mã trắng, mở Settings , tìm Accounts > Sign-in options, và chọn Password để đặt mật mã mới.

Tránh mất mật mã trong tương lai

Dù trong các phương thức trên, không có phương thức nào là quá khó, nhưng bạn chắc hẳn không muốn mất mật mã lần nữa trong tương lai và lại phải hì hục dựa vào chúng. Có nhiều cách để giúp bạn không phải đặt lại mật mã Windows nữa.

Đầu tiên, nếu chưa sử dụng tài khoản Microsoft để đăng nhập vào Windows 10, thì bạn nên làm điều đó ngay. Cách này cho phép bạn dễ dàng đặt lại mật mã thông qua giao diện web nếu lỡ quên sau này.

Kể cả nếu không sử dụng tài khoản Microsoft, thì đặt một mã PIN cho tài khoản Windows cũng sẽ cho bạn một lựa chọn khác dễ nhớ hơn để đăng nhập.

Bạn cũng nên sử dụng một trình quản lý mật mã để lưu trữ mọi mật mã một cách an toàn. Khi sử dụng trình quản lý mật mã, bạn chỉ phải nhớ một vài mật mã thay vì hàng chục!

Cuối cùng, Windows cho phép bạn tạo một ổ đĩa đặt lại mật mã nhằm tránh các phương thức dài dòng kể trên trong tương lai. Cắm một ổ đĩa flash vào máy tính, gõ “password reset disk” trong Start menu để khởi chạy công cụ Create a password reset disk.

Bây giờ hãy làm theo các bước được hướng dẫn để tạo một ổ đĩa đặt lại mật mã bằng USB. Nếu tài khoản của bạn bị khoá trong tương lai, bạn có thể cắm ổ đĩa này vào để lấy lại quyền truy cập. Phương thức này hữu hiệu bất kể bạn đã thay đổi mật mã bao nhiêu lần đi nữa. Nhưng đừng quên là bất kỳ ai có được ổ đĩa trong tay cũng sẽ truy cập được vào tài khoản của bạn. Cất nó thật kỹ nhé!

Minh.T.T (theo MakeUseOf)

Advertisement

Tư vấn

3 lí do để tiêu 1000$ cho Samsung Galaxy Note 20 và 3 lí do ngược lại

Mới hơn không hẳn luôn tốt hơn

Dũng Đặng

Published

on

Advertisement
Continue Reading

Tư vấn

6 sai lầm mà mọi người thường mắc phải khi mua TV

Khi máy chơi game console thế hệ mới đã đến rất gần, và nguồn cung cấp nội dung HDR độ nét cực cao đang ngày càng dồi dào hơn, năm 2020 chắc chắn là thời điểm tuyệt vời để mua một chiếc TV mới. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua, hãy tránh 6 sai lầm dưới dây.

Dũng Đặng

Published

on

Chọn TV dựa trên hình ảnh demo tại cửa hàng

Nhiều người trong chúng ta đã phụ thuộc quá nhiều vào việc xem hình ảnh demo tại cửa hàng. Chúng ta thường nghĩ rằng, thấy được sản phẩm là đủ tin tưởng, vậy tại sao, bạn không nên đưa ra quyết định mua một sản phẩm dựa trên hàng trưng bày? Dẫu lý thuyết nghe có vẻ hay ho, thế nhưng, thực tế lại hoàn toàn khác.

Advertisement

Một điều cần xem xét là một số TV được tích hợp chế độ trình diễn (demo) cụ thể từ nhà sản xuất, trong khi số khác lại chỉ hiển thị nguồn cấp cơ bản trên mọi màn hình. Không phải lúc nào nguồn cấp này cũng đạt mức 1080p, chứ chưa nói đến 4K hay HDR. Thật khó để đưa ra đánh giá công bằng mà không biết TV thực sự có khả năng gì khi bạn cung cấp cho nó một nguồn vào chất lượng cao, chẳng hạn Blu-ray UHD.

Bên cạnh đó, có rất nhiều thiết lập trên TV. Hầu hết đều có chế độ demo được thiết kể để sử dụng trong các cửa hàng, và những chế độ này có xu hướng đẩy mọi thứ lên quá trớn. Bạn sẽ thấy màu sắc quá bão hòa, độ sáng tối đa nhất có thể và thậm chí là có một vài tính năng làm nét hình ảnh nhân tạo.

Điều này giúp một số mẫu nhất định nổi bật nhất trên dàn sản phẩm có trong cửa hàng, nhưng đó không phải là sự thể hiện chính xác về cách bạn sử dụng TV lâu dài.

Nó cũng khiến việc chọn mua một chiếc TV cho mục đích chơi game trở nên không rõ ràng. Phần lớn quá trình xử lý ảnh được áp dụng trong cửa hàng đều gây ra độ trễ đáng kể khi sử dụng với một cỗ máy console hay PC. Thực tế, bạn có thể sẽ muốn xem TV trông như thế nào khi tắt những thứ đó đi.

Ngay cả chính các bản demo trong cửa hàng cũng có thể gây hiểu nhầm. Nếu đã từng xem quảng cáo về một chiếc TV “HDR độ nét cao”, bạn sẽ quen thuộc với một số “thủ thuật” mà những nhà sản xuất áp dụng. Họ luôn tạo ảo giác rằng, sản phẩm của họ đang thúc đẩy một số pixel quan trọng, ngay cả khi bạn đang xem quảng cáo trên màn hình hiện tại của mình.

Tuy nhiên, góc nhìn lại không bị ảnh hưởng bởi môi trường cửa hàng bán lẻ. Nếu mua một chiếc TV cho cả gia đình hoặc nhóm bạn bè cùng xem, hãy kiểm tra tại cửa hàng để đảm bảo mọi người có thể nhìn thấy màn hình, bất kể họ đang ngồi ở đâu.

Advertisement

Bạn cũng có thể đánh giá xem liệu mình có thích thiết kế tổng thể của TV hay không. Cụ thể là liệu viền màn hình có đủ mỏng hay không? Chân đế có lung lay quá nhiều không? Có thể đặt soundbar bên dưới màn hình hay cần đến giá treo tường? Những điều này sẽ rất khó đánh giá khi chỉ nhìn sản phẩm trên Amazon.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải đánh giá cách bạn tương tác với TV. Hệ điều hành của nó phản hồi như thế nào? Bạn có cảm thấy điều khiển từ xa dễ cầm hay không? TV khởi động từ chế độ chờ nhanh như thế nào? Hãy nhớ rằng, một số mẫu TV cũng có thể được cập nhật phần mềm để có thể cải thiện hơn so với những mẫu đặt tại cửa hàng, vốn hiếm khi được cập nhật.

Nghe lời tư vấn của nhân viên bán hàng

Hầu hết các cửa hàng trong chuỗi bán lẻ lớn đều đào tạo nhân viên của họ với mục đích bán được hàng, thay vì đưa ra lời khuyên khách hàng cho người dùng. Mục tiêu chính của họ chính là kiếm tiền. Điều này đồng nghĩa rằng họ sẽ thường hướng bạn đến những lựa chọn đắt tiền hơn, dù bạn không nhất thiết phải muốn hoặc cần chúng.

Thực tế, nhân viên cửa hàng không phải lúc nào cũng là người hiểu rõ nhất về sản phẩm mà cửa hàng đang bán. Làm việc nhiều giờ với mức lương ít ỏi, đó là công việc kiếm tiền chứ không phải đam mê. Đó là lý do tại sao lĩnh vực bán lẻ lại có tỉ lệ doanh thu cao nhất so với bất kỳ ngành nào.

Thế nên, việc đào tạo kỹ lưỡng mọi nhân viên mới không phải là điều cần được ưu tiên. Ngoài ra, nếu làm việc trong một bộ phận bán từ 50 đến 100 mẫu khác nhau, bạn khó lòng hiểu rõ về tất cả chúng.

Các nhân viên cửa hàng thường quảng cáo một số sản phẩm cụ thể bởi đó là những gì quản lý yêu cầu họ làm. Nếu đang làm theo mô hình hoa hồng, họ cũng có thể nhận được một khoản phí thưởng nếu hướng bạn đến một mẫu đắt hơn so với những gì bạn cần.

Các đại diện thương hiệu có thể hiểu sản phẩm rõ hơn nhiều so với những nhân viên bán lẻ nói chung. Rõ ràng, tại sao đại diện của 1 thương hiệu cụ thể lại phải đưa ra lời khuyên khách quan nếu sản phẩm của đối thủ tốt hơn và nên mua? Tất cả đều vì mục đích lợi nhuận, thế nên, hãy nghe những lời khuyên của họ nhưng đừng tin tưởng hoàn toàn vào chúng.

Cũng cần nói thêm rằng, các đơn vị bán lẻ chuyên nghiệp (thường là những cửa hàng độc lập) đào tạo nhân viên của họ nhằm mang đến khách hàng một sản phẩm phù hợp với nhu cầu cũng như ngân sách của họ. Tuy nhiên, bạn phải luôn sáng suốt khi lựa chọn.

Để có được ý kiến thực sự không thiên vị, hãy xem các nguồn độc lập, chẳng hạn như nhà báo, reviewer hay những chuyên gia trong ngành. Những bài đánh giá này có rất nhiều trên internet.

Tin tưởng rằng chi nhiều tiền hơn sẽ có chất lượng hình ảnh cao hơn

TV giá rẻ không có nghĩa là chúng ta phải chấp nhận hy sinh chất lượng hình ảnh. Đây là lý do tại sao cả TCL và Hisense đều giành được thị phần rất lớn khi bán những chiếc TV “không được bổ sung nhiều tính năng nâng cao” với mức giá phải chăng.

Bạn có thể chi gấp đôi giá của một thứ gì đó như TCL 6-Series (650 USD cho một chiếc TV 55 inch) và bằng một cách diệu kỳ nào đó, nó lại có chất lượng hình ảnh kém hơn. Sao có thể như thế được? Thực tế, bạn đang trả tiền cho các tính năng chứ không phải là chất lượng hình ảnh đẹp hơn.

Các nhà sản xuất như TCL đã giải quyết vấn đề ngân sách bằng cách cắt giảm những sản phẩm của họ xuống mức giá tối thiểu để có thể gây ấn tượng. Đối với 6-Series, nó có tấm nền 4K chất lượng tốt, mang lại hình ảnh tươi sáng cùng tính năng làm mờ cục bộ mini-LED nhằm cải thiện khả năng tái tạo màu đen.

Những gì bạn sẽ không có trên chiếc TV này đó là độ phân giải 8K, bộ xử lý hình ảnh thế hệ tiếp theo, khả năng xử lý chuyển động, tần số quét 120Hz hay cổng HDMI 2.1.

Nếu muốn upscale tốt hơn, thế hệ HDMI mới nhất sẽ rất phù hợp cho việc chơi game next-gen, và một tần số quét cao sẽ mang lại chuyển động mượt mà hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chi nhiều tiền hơn hoặc chấp nhận đánh đổi chất lượng hình ảnh để có được nó. Hầu như không có một chiếc TV hạng trung nào có thể làm được tất cả.

Chất lượng hình ảnh được xác định bởi loại tấm nền, tỉ lệ tương phản, độ sáng tổng thể cùng nhiều yếu tố khác, bao gồm cả việc TV có đèn nền hay tính năng làm mờ cục bộ (local dimming) hay không.

Có nhiều tính năng khác đi kèm với TV nhưng không ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hình ảnh. Để cải thiện chất lượng hình ảnh, thậm chí là vượt ra khỏi mức ngân sách phù hợp, bạn sẽ phải chi nhiều hơn đáng kể cho một mẫu cao cấp hơn hoặc hi sinh một số thứ để cân bằng với hầu bao của mình.

Tin tốt là, nếu chỉ muốn 1 chiếc TV có hình ảnh đẹp để phát một số chương trình và phim, bạn sẽ không cần phải chi một số tiền lớn cho các tính năng mà bạn không sử dụng.

Quên dành ra một khoản cho soundbar

Khi các TV ngày càng mỏng hơn và viền màn hình được thu nhỏ lại, những nhà sản xuất có ít không gian hơn cho hệ thống loa tích hợp. Trên thực tế, hầu hết các chiếc TV thậm chí còn không đặt loa đối diện trực tiếp với người xem. Thay vào đó, các nhà sản xuất hướng loa xuống phía dưới để âm thanh “dội” về phía người xem.

Điều này dẫn đến khả năng tái tạo kém, đặc biệt là đối với việc phản hồi âm trầm (bass). Chiếc TV tiếp theo của bạn có thể có âm thanh tệ hơn chiếc TV mà bạn đang sử dụng, ngay cả khi đó là mẫu flagship. Nếu âm thanh là thứ quan trọng, bạn chắc chắn sẽ muốn dành ngân sách cho soundbar hoặc âm thanh vòm.

Các soundbar là một lựa chọn lý tưởng cho những người thiếu không gian hoặc không đủ chi phí để có âm thanh vòm thích hợp. Bạn có thể tìm thấy một soundbar phù hợp với bất kỳ mức giá nào, và bất kỳ soundbar nào cũng tốt hơn là không có.

Nếu chi tiêu nhiều hơn một chút, bạn có thể đầu tư vào bộ thu, loa vệ tinh và loa siêu trầm (subwoofer) để có được âm thanh vòm chân thực.

Nếu đang tìm soundbar, hãy để ý đến ARC hoặc eARC. ARC là viết tắt của Audio Return Channel, tức kênh trả về âm thanh. Nó có nhiệm vụ xuất ngược âm thanh ra hệ thống âm thanh bên ngoài và đơn giản hóa quá trình kết nối soundbar với TV rất nhiều. Bạn có thể sử dụng cáp HDMI để kết nối soundbar với TV của mình. Sau đó, TV sẽ xuất đúng nguồn đến soundbar, dù nguồn đó là đầu phát Blu-ray, console hay hộp cáp.

eARC là thế hệ tiếp theo của ARC, và nó cung cấp khả năng bù đắp lip-sync tốt hơn cùng băng thông cao hơn nhằm hỗ trợ các công nghệ như Dolby Atmos và Dolby TrueHD. Bạn luôn có thể kết nối soundbar của mình thông qua một sợi cáp chuyên dụng, nhưng sử dụng ARC sẽ giúp bạn không phải quá lo lắng về việc nhiều hơn một sợi cáp. Thậm chí, một số soundbar còn có thêm các cổng HDMI ARC bổ sung nếu bạn cần.

Nếu dự định chi tiêu nhiều vào một chiếc TV, hãy nhớ rằng, ngay cả chất lượng hình ảnh tốt nhất trên thế giới cũng không thể bào chữa cho âm thanh nhỏ bé, thiếu lôi cuốn.

Bỏ qua Smart TV

Lần cuối cùng bạn mua một chiếc TV, có thể bạn đã quyết định không muốn có mẫu “Smart” (thông minh). Có thể phần mềm trên TV lúc đó bị chậm hoặc không thể sử dụng được. Hoặc cũng có thể, bạn không muốn chia sẻ thói quen xem của mình với các bên thứ ba.

Đáng tiếc, hầu hết mọi TV hiện nay đều là dạng thông minh. Nếu muốn có các tính năng cùng những tiến bộ công nghệ mới nhất, bạn sẽ phải chấp nhận và mua một chiếc TV thông minh. Bạn có thể tìm thấy một vài mẫu cũ hơn không có những tính năng này, nhưng tại sao bạn lại muốn mua một chiếc TV đã lỗi thời?

Bạn có thể bỏ qua các tính năng thông minh nếu muốn. Điều này có thể khá đơn giản, chẳng hạn như không bao giờ kết nối TV mới với internet, nhưng chẳng ai khuyên bạn nên làm như vậy. Hầu hết nhiều nhà sản xuất TV hiện nay đều cung cấp các bản cập nhật thông qua web. Chúng thường bổ sung tính năng mới, sửa lỗi hay thậm chí là mở khóa chức năng HDMI 2.1 (đối với một số mẫu TV TCL cũ hơn).

Bạn có thể gắn Chromecast, Apple TV hay Roku để phát trực tuyến. Dẫu các giao diện TV đã đi một chặng đường dài trong một thập kỉ qua, các hộp phát trực tuyến thậm chí còn làm tốt hơn.

Nếu bạn hoàn toàn quyết tâm mua một chiếc TV không-thông-minh, thì lựa chọn duy nhất của bạn chỉ có thể là máy chiếu hoặc màn hình chơi game định dạng lớn (BFGD). Các chiếc máy chiếu đắt tiền, thường đòi hỏi nhiều không gian và phụ thuộc rất nhiều vào ánh sáng trong phòng.

BFGD cũng đắt ngang ngửa với những chiếc TV flagship từ LG hay Samsung. Tuy nhiên, chúng thiếu đi một bộ điều chỉnh để xem trên mặt đất, hay đối với trường hợp của ASUS PG65UQ, nó có nhiều quạt tản nhiệt ồn ào nằm bên trong.

Bỏ qua phiên bản này để chờ đợi một phiên bản nâng cấp tốt hơn

Bạn cần một chiếc TV hay bạn muốn có 1 chiếc TV? Nếu bạn muốn có một chiếc TV và đủ khả năng, hãy mua 1 chiếc TV mà bạn hài lòng với mức giá phù hợp với hầu bao của mình.

Những người đam mê và thích mua sắm thường có xu hướng chờ đợi điều lớn lao tiếp theo trước khi chấp nhận chi tiền ra. Điều này có thể trở thành một trường hợp của nỗi sợ bị bỏ lỡ (FOMO – Fear of Missing Out), khiến bạn khó có thể mua được bất cứ thứ gì vì lo lắng sẽ bỏ lỡ những gì đến trong năm tới.

Công nghệ hiển thị dường như đang phát triển với tốc độ rất nhanh so với thời những chiếc CRT “to béo” hay các tấm nền LCD phẳng đầu tiên. Điều này có thể khiến một số người nghĩ rằng, các công nghệ như MicroLED and QNED – cả hai vẫn chưa khả thi về mặt thương mại trong nhiều năm – đang rất cận kề.  

Ngay cả khi những công nghệ này xuất hiện trên thị trường TV tiêu dùng, chúng sẽ có giá rất đắt đỏ.

6 sai lầm mà mọi người mắc phải khi mua một chiếc TV

Tuy nhiên, cũng có khả năng, các công nghệ này sẽ khiến những gì hiện có trên thị trường tan thành mây khói. Dù điều này có thể đúng ở một mức độ nhất định, nhưng nếu bạn hài lòng với chiếc TV mới của mình trong năm 2020, tại sao lại để lời hứa một mẫu TV tốt hơn “làm mưa làm gió” bản thân bạn trong năm sau? Sự xuất hiện của công nghệ mới không làm suy giảm công nghệ hiện có, nó chỉ thay đổi nhận thức của bạn.

Ngoài ra, còn có rất nhiều rủi ro đi kèm với việc trở thành người dùng đầu tiên, như một khoản phí bảo hiểm khổng lồ cho một công nghệ, vốn có thể không tuyệt vời giống như chúng ta tưởng.

Chỉ vài năm trước, những bộ màn hình OLED có giá đắt gấp đôi so với hiện tại. Chúng cũng khá dễ bị burn-in (lưu ảnh vĩnh viễn). Giờ đây, chúng đã rẻ hơn và bền bỉ hơn để chống lại burn-in (dù rằng vấn đề này vẫn còn tồn tại).

Tốt hơn hết là bạn nên mua 1 công nghệ đã trưởng thành, đang đạt đến đỉnh vao về hiệu năng tổng thể, thay vì một công nghệ non trẻ vẫn còn một chặng đường dài phía trước.

Tìm ra chiếc TV hoàn hảo cho nhu cầu

Giờ đây, bạn đã biết những điều cần tránh. Đây là lúc để bạn chọn mua TV mới! Một lần nữa, chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra các nguồn độc lập chẳng hạn như RTINGS, hoặc tìm kiếm kỹ hơn trên Google.

Việc nghiên cứu kỹ sẽ rất hữu ích trong việc giúp bạn xác định điều gì quan trọng nhất đổi với bản thân, đặc biệt là trong trường hợp giá bán là một mối lo ngại. Nếu không có mục đích chơi game thế hệ tiếp theo hay những nhu cầu chuyên sâu, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền bằng cách chọn sản phẩm giá rẻ phù hợp và tận hưởng chúng.

Minh Hùng theo How To Geek

Advertisement
Continue Reading

Tư vấn

Những mẫu iPhone qua sử dụng giá tốt, đáng mua tại Việt Nam

Ưu điểm của những mẫu iPhone qua sử dụng đến từ mức giá tốt hơn so với hàng mới. Tuy nhiên, người dùng nên lựa chọn cửa hàng uy tín và kiểm tra kỹ khi mua.

Dũng Đặng

Published

on

iPhone qua su dung dang mua anh 1
Các hệ thống ở Việt Nam đã ngừng bán iPhone 8 chính hãng. Vì thế, người dùng có thể chọn mua sản phẩm qua dụng với mức giá từ 5,5 triệu đồng cho bản 64 GB. Các cửa hàng cho biết đây là phiên bản 99%. Giá máy có sự chênh lệch từ 100.000 – 400.000 đồng giữa các phiên bản màu sắc. Ảnh: Zoneoftech.
iPhone qua su dung dang mua anh 2
iPhone 8 được ra mắt vào năm 2017. Thiết bị sở hữu chip Apple A11, RAM 2 GB. Hiện tại, model này vẫn được Apple hỗ trợ cập nhật phần mềm iOS mới nhất. Cấu hình của máy vẫn có thể đáp ứng những nhu cầu hàng ngày của người dùng. Tuy nhiên, thiết kế sản phẩm đã lỗi thời, viền đen dày. Ảnh: Zoneoftech.
iPhone qua su dung dang mua anh 3
iPhone XS chính hãng cũng bị “khai tử” tại Việt Nam. Hiện tại, máy qua sử dụng đang được bán với giá 10,5 triệu đồng cho bản 64 GB. Thiết bị không có nhiều khác biệt về kiểu dáng so với iPhone X nhưng được trang bị cấu hình mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, mẫu iPhone 2 năm tuổi này vẫn có thể được Apple hỗ trợ cập nhật phần mềm lâu dài. Ảnh: Stuff.
iPhone qua su dung dang mua anh 4
Thiết bị có màn hình 5,8 inch, sử dụng tấm nền OLED. Máy sở hữu chip Apple A12 Bionic, RAM 4 GB và viên pin dung lượng 2.658 mAh. iPhone XS có camera kép với độ phân giải 12 MP, cho chất lượng chụp ảnh tốt, chi tiết. Ảnh: Stuff.
iPhone qua su dung dang mua anh 5
iPhone 11 qua sử dụng đang được bán với giá 14,7 triệu đồng, rẻ hơn hàng chính hãng mới 2,3 triệu đồng. Đây được xem là lựa chọn đáng chú ý dành cho người dùng muốn tiết kiệm chi phí.
iPhone qua su dung dang mua anh 6
Dù có mức giá không quá cao nhưng iPhone 11 vẫn được trang bị chip Apple A13 Bionic mạnh mẽ như trên iPhone 11 Pro Max. Bên cạnh đó, máy được trang bị camera kép 12 MP với tiêu cự thường và siêu rộng. Viên pin của model này có dung lượng 3.969 mAh.

Advertisement
Continue Reading
Advertisement

Trending